• กินยาคุมไม่ตรงเวลาบ่อย มีลืมทานตอน 4 ทุ่ม แล้วมาทาน 8 โมงเช้า มีโอกาสท้องไหม

  •  wad99
    สมาชิก
    ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเเฟนผมกินยาคุมไม่ตรงเวลาเลย ปกติจะกินตอน4ทุ่ม เเต่ช่วงนี้ชอบลืมกินเเล้วค่อยนึกขึ้นได้ตอนตี1 เเล้วเมื่อ2วันที่ผ่านมาเเฟนผมก็ลืมกินตอน4ทุ่มเเล้วไปกินตอน8โมงเช้าของอีกวันเลย ที่อยากจะถามคือ 1. ถ้ามีอะไรกันเเบบไม่ป้องกันจะมีโอกาสท้องมาไหม 2.ในวันที่เเฟนผมกินยาคุมตอน8โมง เเล้วก็ตอน4ทุ่มกินตามปกติ พออีกวันนึงก็มีเลือดออกที่ช่องคลอดเล็กน้อย เเบบนี้อันตรายไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ wad99,

                        การทานยาคุมกำเนิดไม่ตรงเวลาในหลายๆ วัน โดยที่มีบางวันทานในเวลาที่ต่างกันนานเกิน 6 ชั่วโมง ก็ย่อมจะมีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ย่อมมีมากขึ้นกว่าทานที่ยาคุมให้ตรงเวลาค่ะ ดังนั้น หากทานไม่ค่อยตรงเวลาบ่อยๆ แนะนำควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ด้วย หรืออาจเลือกใช้วิธีการฉีดยาคุมกำเนิด หรือแปะแผ่นคุมกำเนิดค่ะ

                        สำหรับเลือดที่ออกจากช่องคลอดเล็กน้อย ก็น่าจะเป็นผลจากการที่ทานยาคุมไม่ตรงเวลาได้ค่ะ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ