• มีเพศสัมพันธ์หลังกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว 2 อาทิตย์ จะท้องไหม

  •  gsfjbxzg
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์หลังกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว2อาทิตย์ ในการกินยาคุมใน2อาทิตย์นั้นอยู่ในเดือนเดียวกัน พอกินยาคุมแล้ว2อาทิตย์ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยการปล่อยในจะท้องไหม???
    gsfjbxzg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ gsfjbxzg

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินนั้น เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    โดยยาคุมประเภทนี้จะป้องกันเพศสัมพันธ์ที่เกิดก่อนการใช้ยา แต่ไม่ครอบคลุมเพศสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น ถ้าไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอีก ก็มีโอกาสตั้งครรภ์และอาจต้องใช้ยาซ้ำ ซึ่งก็อาจลดประสิทธิภาพของยา

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน ไม่ควรใช้ยาคุมกำเนิดบ่อยๆ เพราะประสิทธิภาพน้อยกว่าการคุมกำเนิดชนิดอื่นและมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงได้มากกว่า