• กินยาคุมแบบรายเดือน 21 เม็ดได้ 8 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน ร่วมกับกินยารักษาโรคกระเพาะอาหารด้วย จะท้องไหม

  •  N'Toey Somphit
    สมาชิก
    กินยานอนแบบ21เม็ด มีประจำเดือนวันที่20มิ.ย-24มิ.ย เป็นประจำเดือนได้แค่5วันเริ่มกินยาคุมวันที่23มิ.ยแต่ตอนนั้นจนถึงตอนนี้ยังกินยารักษาโรคกระเพาะอาหารคือยาomeprazole ยาแอนตาซิล ยาแก้ไอทั้งแบบน้ำและแบบเม็ดจะส่งผลต่อการกินยาคุมไหมค่ะ 2. วันที่1ก.คมีเพศสัมพันธ์กับแฟน พึ่งกินยาคุมไปได้แค่8วัน แล้วถุงยางแตกแล้วหลั่งใน จะมีโอกาศตั้งครรภ์ไหมค่ะ
    N'Toey Somphit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ N'Toey Somphit

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น จัดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยที่ถ้าเป็นประจำเดือนมา 5 วัน กินยาเลย แบบนี้ประสิทธิภาพน่าจะได้ตั้งแต่แผงแรก และยิ่งถ้ากินติดต่อกันครบ 7 วันแล้วด้วยก็น่าจะปลอดภัย ถ้ากินยาครบจนหมดแผง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 1% ส่วนยาอื่นๆที่กินอยู่นั้น จากการสืบค้นของแพทย์ยาลดกรด omeprazole และยาแอนตาซิลไม่น่าจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด แต่ถ้าไม่สบายใจ และอยากให้แน่ใจ ก็สามารถกินยาห่างกันประมาณ 2 ชั่วโมงร่วมไปด้วยได้  และถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้ง ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไป