• มีเพศสัมพันธ์มาแล้ว 7 วัน ตอนนี้กินยาคุมทันไหม

  •  lupsus
    สมาชิก
    คือผมมีเพศสัมพันมาแล้ว7วัน แล้วกลัว ตอนนี้กินยาคุมทันไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ lupsus,

                          การจะป้องกันการตั้วครรภ์หลังจากการมีเพศสัมพันธ์ คือการทานยาคุมฉุกเฉิน โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ดังนั้น หากผ่านมา 7 วันแล้ว ก็จะไม่สามารถทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันได้แล้วค่ะ แนะนำควรรอจนกว่าจะถึงช่วงที่มีประจำเดือนควรจะมา หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                           สำหรับยาเม็ดคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดนั้น การทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ โดยปกติ ต้องเริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หรือทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงะออกฤทธิ์ได้ค่ะ