• กินยาคุมมา 4-5 เดือน เริ่มแผงใหม่ช้าไป 1 อาทิตย์ ระหว่างที่ไม่ได้กินมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องไหม

  •  Adihtas
    สมาชิก
    กินยาคุมได้ประมาณ4-5เดือน ประจำเดือนมาและจะเริ่มแผงใหม่ แต่ไม่ได้กิน1อาทิตย์ที่จะเริ่มแผงใหม่ อาทิตย์ถัดไปจึงเริ่มกินในระหว่างที่ไม่ได้กินมีเพศสัมพันธ์มีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Adihtas,

                          หากทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว ก็ต้องเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อทันที หรือหากเป็นชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบ 28 เม็ด ก็ต้องเริ่มทานแผงใหม่ต่อเลย หากไม่ได้ทำดังกล่าว แต่ได้เว้นไปอีก 1 สัปดาห์ ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมหมดลงไป แต่หากในช่วง 1 สัปดาห์นี้ ยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                            และเมื่อเริ่มทานยาคุมแผงใหม่แล้ว ก็ต้องทานต่อเนื่องให้ครบ 7 วันก่อน แล้วจึงจะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ