• ยาคุมกำเนิดระบุหมดอายุ 11-2017 หมดอายุหรือยัง กินได้ไหม

  •  Meaw LoveTavon
    สมาชิก
    คือเมื่อคืนวันพุธ8ที่ผ่านมาได้ทานยาคุมแพงแรกหมดแล้ววันพฤหัสที่9ได้ไปซื้อแพง2มาทานต่อเลยและได้ทานไปแล้ว1เม็ดแล้วได้มาดูวันหมดอายุของยาคุมปรากฏว่าผลิตเมื่อ Lot&Control.No.141108 Mfg.date. 11-2014 ยาสิ้นอายุ 11-2017 เลยไม่แน่นใจว่ามันหมดวันที่อะไรนู๋ก็ได้กินไปอีกเม็ด1ค่ะรวมกันเป็น2เม็ดใน คืนเดียวค่ะเผื่อว่าประสิทธิภาพยาจะลดลง (นู๋ทานยาคุมมาหลายปีแล้วค่ะทานแบบ28เม็ดค่ะ ยาคุมมาร์กาเร็ต) ***ที่อยากทราบก็คือ*** -ยามันหมดอายุหรือเปล่าค่ะ -แล้วกินได้หรือเปล่าค่ะหรือต้องไปซื้อแพงใหม่ -ตอนนี้ได้กินยา(ถ้ายามันหมดอายุ)ไปแล้วเกิดวันนี้มีเพศสัมพันธุ์จะได้หรือเปล่าค่ะหรือนู๋ต้องทำอย่างไรดีค่ะ **ช่วยให้คำตอบทีค่ะกังวนมากๆค่ะ**

    สวัสดีค่ะ คุณ Meaw LoveTavon,

                       โดยทั่วไป หากการแจ้งหมดอายุระบุแค่เดือนกับปี อย่างกรณีที่กล่าวมาคือ 11-2017 จะหมายถึงหมดอายุที่สิ้นเดือนหรือ 30 พ.ย. ค่ะ

                        ยาคุมกำเนิดที่ใกล้หมดอายุดังกล่าว ย่อมเสื่อมสภาพลงไปบ้างค่ะ โดยเฉพาะหากการเก็บยาไม่เหมาะสม เช่น เก็บในที่อุณหภูมิสูงไป โดนแสงแดด เป็นต้น

                        แนะนำว่าหากใช้ยาคุมกำเนิดแผงนี้ ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยค่ะ หรือควรซื้อยาแผงใหม่มาทานค่ะ

    Meaw LoveTavon  Meaw LoveTavon
    สมาชิก
    แต่เมื่อคืนนี้ได้กินยาคุม(ถ้ายามันหมดอายุไปแล้ว)เกิดวันนี้มีเพศสัมพันธุ์จะได้หรือเปล่าค่ะหรือต้องทำอย่างไรดีค่ะ หรือซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานดีค่ะแล้วหากไปซื้อแพงใหม่มาและทานต่อแล้วจะมีเพศสัมพันธุ์ได้ใหมค่ะ
    Meaw LoveTavon  Meaw LoveTavon
    สมาชิก
    แต่เมื่อคืนทานยาคุมไป2เม็ดเลยนะค่ะ

    หากวันนี้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยไปก่อนค่ะ ไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินค่ะ และหากเริ่มต้นทานยาแผงใหม่ในวันรุ่งขึ้น แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนประมาณ 7 วันด้วยค่ะ