• เริ่มกินยาคุมวันที่ 13 ส.ค. หยุดทานยาวันที่ 20 ส.ค.มีเลือดสีแดงออกกะปริดกะปรอยจนถึงวันนี้ มีทางแก้ไหม

  •  mook_123
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่12 แต่ได้เริ่มกินยาคุมวันที่13 กินมาเรื่อยๆจนประจำเดือนวันที่17 หมดแต่มีเป็นเลือดสีน้ำตาลๆออกเลอะกางเกงในค่อนข้างเยอะจนต้องใส่ผ้าอนามัย แล้วพอมาวันที่ 20 ได้หนุดกอนยาคุมกลางแผงเพราะกลัว แล้วเลือดสีน้ำหายไปแต่ออกมาเป็นเลือดสีแดงๆเหมือนประจำเดือนออกมากระปริบกระปรอย จนถึงวันนี้วันที่ 26 ณ ปัจจุบันนี้ยังเป็นอยู่ค่ะ อยากทราบว่ากี่วันอาการแบบนี้จะหายแล้วมีทางแก้ไขยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mook_123,

                            หากประจำเดือนมาวันที่ 12 ส.ค. แล้วได้เริ่มกินยาคุมกำเนิดแผงแรกวันที่ 13 ส.ค. ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่เมื่อทานไปจนถึงวันที่ 20 ได้หยุดทานยาคุมกะทันหัน ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมหมดลงในทันที ส่วนเลือดสีแดงที่ออกกะปริดกะปรอยหลังจากหยุดทานยาคุม ก็เป็นผลจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกขาดการกระตุ้นจากยา จึงหลุดลอกออกมากลายเป็นเลือด ไม่ได้ผิดปกติหรืออันตรายอะไร แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ ซึ่งในที่สุดแล้วเลือดก็จะหยดไหลไปได้เอง (หากไม่ได้มีปัญหาเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติมาก่อนหน้าที่จะทานยาคุม)

                             การทานยาคุมกำเนิดนั้น ไม่ได้อันตรายอะไร หากไม่ได้มีข้อห้ามในการทานยา เช่น มีอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติอยู่ และยังไม่ได้หาสาเหตุ มสงสัยว่ากำลังตั้งครรภ์ มีความดันโลหิตสูงชนิดที่ควบคุมไม่ได้ มีอาการปวดศีรษะไมเกรนรุนแรง เป็นเนื้องอกที่เต้านม หรือเคยมีประวัติเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่เต้านม มีเนื้องอกและมะเร็งที่รังไข่ มีเนื้องอกในตับ มีตับอักเสบรุนแรงหรือเป็นตับแข็ง มีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น ดังนั้น หากไม่มีข้อห้ามอะไร ก็อาจกลับไปเริ่มทานยาคุมกำเนิดใหม่ ซึ่งก็อาจช่วยให้เลือดที่ออกหยุดไหลได้ดวยค่ะ