• กินยาคุมกำเนิดมา 3 เดือน ปริมาณประจำเดือนมาน้อยและมาแค่ 2 วัน จะเป็นอะไรไหม

  •  Ploy Waraporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณพอ หนูมีคำถามจะมาถามคุณหมอค่ะ หนูเพิ่งเริ่มกินยาคุมได้3เดือน แล้วเลือดมาน้อยกว่าปกติที่เคยเป็นค่ะ ปกติเลือดหนูจะมาเยอะประมาณ4-5วัน แล้วเป็นเลือดสีเข้มค่ะ แต่พอมาเริ่มกินยาคุม(แบบ21เม็ด)เลือดหนูก็มาน้อยกว่าปกติมากๆค่ะ มาวันสองวันแล้วก็มาเป็นเลือดสีไม่เข้มเหมือนแต่ก่อน จะเป็นอะไรไหมค่ะหมอ หนูเพิ่งเริ่มกินยาคุมตอนต้นเดือนมิถุนายน หลังประจำเดือนหมดพอดี(ก่อนหน้านี้ไม่เคยกินยาคุมมาก่อนคะ จะเป็นอะไรไหมค่ะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ploy Waraporn,

                        หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด เมื่อทานยาครบแล้ว ได้เว้นระยะไป 7 วัน แล้วได้มีประจำเดือนมาในช่วงที่เว้นระยะนี้ ก็ถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ สำหรับการเลือดประจำเดือนมีปริมาณน้อยกว่าปกติและมาจำนวนวันน้อยกว่าที่เคยเป็น ก็น่าจะเป็นผลของยาคุมกำเนิดได้ โดยฮอร์โมนจากยาคุม ไปมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงกลายเป็นเลือดประจำเดือนที่น้อยลง ซึ่งก็ได้ไม่อันตรายอะไรค่ะ หากในอนาคต ได้หยุดทานยาคุมกำเนิด ก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมปกติค่ะ