• กินยาคุมแล้วประจำเดือนไม่มาช่วงที่กินเม็ดแป้ง จะเป็นอะไรไหม เกิดจากกินยาคุมไม่ตรงเวลาหรือไม่

  •  lannn
    สมาชิก

    กินยาคุม yaz อยู่ค่ะกินมาเป็นแผงที่ 4 แล้วปกติประจำเดือนจะมาช่วงเม็ดแป้งเม็ดที่ 3 ค่ะแต่เดือนนี้เม็ดแป้งเม็ดที่ 4 ยังไม่มาเลยค่ะ ปกติแล้วจะกินยาตรงเวลาแต่เดือนนี้มีกินยาช้าไป 1-2 ชม.อยู่ประมาณ 3 วันค่ะ จะมีผลอะไรมั้ยคะ

    lannn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lannn

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นจัดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน

    ซึ่งถ้ากินยาต่อเนื่องมาจนหมดแผงยานั้น น่าจะไม่มีการตกไข่ และโอกาสการตั้งครรภ์ก็เกิดได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 1%

    ถ้ารอบเดือนไม่มาในช่วงที่กินเม็ดแป้ง 7 เม็ดนั้น อาจจะยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ใจร่วมไปด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ คือไม่ตั้งครรภ์ สามารถจะกินยาแผงต่อไปได้ทันที ไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมา