• กินยาคุมกำเนิด มีวันที่ไม่ได้กินแล้วกินชดเชยไป 1 วัน ตอนกินเม็ดแป้งแล้ว ประจำเดือนกลับไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  Mew
    สมาชิก
    คือปกติจะกินยาคุมตอนกลางคืน แล้ววันนั้นตอนเย็นจะไปกินเลี้ยงเลยมากินตอนเช้าแทนแล้ววันถัดไปก็กินตอนกลางคืนเหมือนเดิม พอกินถึงเม็ดแป้ง ปกติประจำเดือนต้องมาแล้ว แล้วมันไม่มา แล้วก็กินยาคุมแผงใหม่ ถึงเม็ดที่3แล้ว ควรทำไงคะ
    Mew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mew

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ถ้าได้กินยาครบทุกเม็ดในแผงจนหมดนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 1%

    โดยการลืมกินยาไป 1 วัน ให้กินชดเชยทันทีที่นึกได้ และกินเม็ดที่เหลือตอไปได้ตามปกติ ดังนั้นจากที่กล่าวมาก็เป็นการกินชดเชยที่ถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้น้อยมาก

    ปกติแล้วประจำเดือนควรจะมาภายในช่วง 7 วันที่กินยาเม็ดแป้งค่ะ หากไม่มา สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆจึงค่อยเริ่มยาแผงต่อไปได้ ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา ตอนนี้ถึงแม้เริ่มกินยาแผงถัดไปไปแล้ว แต่ถ้ายังไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้ค่ะ