• กินยาคุมวันแรกที่ประจำเดือนมา แต่ 12 วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่หาย เกิดจากอะไร

  •  Ploy Soon
    สมาชิก
    เราได้กินยาคุมแบบ 21 เม็ดในวันแรกที่ประจำเดือนมาจนนี่ 12วันแล้วประจำเดือนไม่หายซักที อยากทราบว่าเป็นการปรับฮอร์โมนหรือผลข้างเคียงของยาและอีกนานมั้ยกว่าจะประจำเดือนจะหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Ploy Soon,

                          หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกในวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                           สำหรับการที่มีเลือดออกมาตลอด 12 วัน ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งโดยปกติ เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ เลือดที่ออกก็จะค่อยๆ ลดลงจนหายไป ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก หรือมีแนวโน้มลดลง มาห่างขึ้น ก็ให้ทานยาคุมต่อไปก่อนได้

                            แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือยังคงออกทุกวันต่อเนื่องโดยที่ไม่มีแนวโน้มลดลงหรือไม่ได้มาห่างขึ้น แนะนำควรหยุดทานยาคุมกำเนิด และสังเกตว่าเลือดหยุดไหลหรือไม่ หากยังไม่หยุดไหล ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ เช่น มีมดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น