• กินยาคุมแล้วประจำเดือนไม่มา

  •  no
    สมาชิก

    กินยาคุมแล้วประจำเดือนไม่มาเลย เป็นปีๆแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    สาเหตุของประจำเดือนไม่มา เช่น

    • ฮอร์โมนไม่สมดุล ระดับฮอร์โมนที่ไม่สมดุลทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ ปัญหาดังกล่าวอาจมาจากเนื้องอกที่ต่อมใต้สมองหรือต่อมไทรอยด์ ทั้งนี้ ยังรวมไปถึงระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ หรือระดับเทสโทสเตอโรนสูง ซึ่งทำให้ประจำเดือนขาด
    • น้ำหนักเพิ่มหรือลดมากเกินไป
    • ออกกำลังกายมากเกินไป
    • เกิดความเครียด
    • รับประทานยาคุมกำเนิด ผู้ที่รับประทานยาคุมกำเนิดชนิดที่มีโปรเจสเตอโรนอย่างเดียวอาจส่งผลให้ประจำเดือนไม่มาได้ อย่างไรก็ตาม หากหยุดใช้ยาคุมแล้ว จะกลับมามีประจำเดือนตามปกติ
    • ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ ภาวะนี้เกิดจากรังไข่มีถุงน้ำรังไข่เป็นจำนวนมาก โดยถุงน้ำเหล่านี้จะไม่ปล่อยไข่ให้ตกออกมา
    • เข้าวัยทอง

      การรักษาแตกต่างกันไปตามสาเหตุ ดังนั้นหากประจำเดือนไม่มาหรือมาไม่ปกติ ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง ควรได้รับการตรวจจากแพทย์เพื่อหาสาเหตุก่อนค่ะ

      อ่านเพิ่ม   ประจำเดือนไม่มา

    no  CHANCHANCHA
    สมาชิก
    ตอนนี้ไปหาหมอมาหรือยังคะ ของเราก้ขาดมา5เดือนแล้วตั้งแต่กินยาคุมฉุกเฉิน