• กินยาคุมแผงแรกหมดแล้ว ประจำเดือนในช่วง 7 วัน ยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง ควรทำอย่างไร ต้องรอให้ประจำเดือนมาไหม

  •  Haruesa
    สมาชิก
    กินยาคุมแผงแรกหมดแล้วประจำเดือนในช่วง7วันยังไม่มาตรวจแล้วไม่ท้อง กินยาคุมต่อเลยได้มั้ยคะหรือต้องรอประจำเดือนมาก่อน
    Haruesa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Miki

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    และที่สำคัญคือการกินยาทุกวันต่อเนื่องกันจนยาหมดแผงค่ะ หากกินหมดแผงแล้ว ช่วงเว้น 7 วันประจำเดือนไม่มา สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งก็ได้ ซึ่งถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆนั้น สามารถเริ่มยาแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมาค่ะ