• เพิ่งเริ่มกินยาคุมแผงที่สองได้สองวันแล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม

  •  MA ER
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ 21 เม็ดไปตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค. วันที่26 กินไปแล้วอ้วกเลยกินขอวันที่ 27 ไปซ้ำส่วนของวันที่ 27ก็กินของวันที่ 28 ทำให้ยาคุมหมดเร็วกว่า 1 วันปรึกษาคลินิกให้หยุดรอประจำเดือน 7 วันประจำเดือนมา ต่อกินแผง 2 คือวันที่ 3 มีเพศสัมพันหลั่งในวันที่ 4 จะท้องไหม กินยาตรงเวลาไม่เคยเคลื่อนเกิน 2 ชั่วโมงมีโอกาสท้องไหม
    MA ER  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MA ER

    การกินยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดแบบต่อแผงนั้น ถ้าเว้น 7 วันแล้วกินต่อแผงทันที ยาคุมจะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่อง

    ดังนั้นกรณีนี้หลังเริ่มกินแผงที่ 2 สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที ไม่ต้องรอกินต่อเนื่องให้ครบ 7 วัน

    สำคัญหลังจากนี้คือการกินยาต่อเนื่องจนหมดแผง สังเกตรอบเดือนในช่วงเว้นยา 7 วันอีกครั้งค่ะ