• กินยาคุมแบบ21 เม็ดมาตลอด ปกติประจำเดือนไม่ขาด มาครบทุกเดือน แต่เดือนมกราคมรอบล่าสุดมาน้อย

  •  Pj
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่าทานยาคุม แบบ21 เม็ดมา2-3ปีแล้ว กินยาครบ ประจำเดือนไม่เคยขาด มาปกติทุกเดือน และมีเพศสัมพันธ์กับแฟนในช่วงที่ไม่ได้ตกไข่มาตลอดแต่ไม่ได้ป้องกัน เมื่อเดือนธันวาคม มีประจำเดือน รอบแรกคือ วันที่30 พ.ย. 2565 -วันที่4 ธ.ค 2565 และมี เพศสัมพันธ์กับแฟนไปวันที่ 19 ธ.ค หลังจากนั้น ประจำเดือนมาอีกครั้งในวันที่ 25-29 ธ.ค หลังจากนั้นเดือนมกราคม รอบล่าสุด ประจำเดือนมา วันที่ 20 ม.ค จนถึงวันที่ 22 ม.ค 2566 ในรอบปัจจุบัน มีอาการปวดท้อง แต่ประจำเดือนมาน้อย ไม่ใช่สีแดงสด แต่ออกไปทางสีน้ำตาลชมพู แบบนี้ผิดปกติไหมคะ
    Pj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา และคลาดเคลื่อนกันวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่ ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้ง ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไป

    หรือถ้าประจำเดือนมาน้อยผิดปกติ สีไม่เป็นปกติ ไม่สบายใจ สามารถยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมไปด้วยได้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิหรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง  แต่หากได้กินยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมาตลอด หมดแผงยา โอกาสตั้งครรภ์ขณะกินยามีน้อยมากๆ น้อยกว่า 1%