• กินยาคุม 21 เม็ด แล้วไม่ได้เว้นระยะ 7 วัน จะมีผลต่อการคุมกำเนิดไหม

  •  Kanjanasiri Matsriha
    สมาชิก

    คืออยากทราบว่าถ้าเรากินยาคุมแบบ21เม็ด ตอนนี้กินมา8เดือนแล้วค่ะ ทุกๆเดือนจะมีการเว้นช่วง7วัน แต่เดือนนี้ไม่ได้เว้น7วันเพราะต้องการเลื่อนประจำเดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกหรือหลั่งใน ตัวยามีผลในการช่วยคุมกำเนิดอยู่ใช่มั้ยค่ะ หรือมีสิทธิ์ท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanjanasiri Matsriha,

                        หากทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ด แล้วได้เริ่มทานทานยาแผงใหม่ต่อเลย โดยไม่ได้เว้นระยะ 7 วัน เพื่อต้องการไม่ให้มีประจำเดือนมา ก็สามารถทำได้ ส่วนฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะยังเป็นไปอย่างต่อเนื่องเช่นเดิม โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                        อย่างไรก็ตาม เมื่อทานยาคุมแผงใหม่จนครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ควรเว้นระยะ 7 วัน เพื่อให้มีประจำเดือนมาด้วย ไม่ควรทำเช่นทานต่อเนื่องไปเรื่อยๆ เพราะจะมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ อาเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้