• แฟนเป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ กินยาคุม 21 เม็ด มีโอกาสท้องนอกมดลูกได้ไหม

  •  nongdream1234
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยครับคุณหมอ คือแฟนผมเป็นโรคเยื้อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ แล้วหมอที่ รพ. แฟนผมไปหา เขาให้กินยาคุม21 เม็ด (Yasmin) มาตลอดเกือบ 1 ปีแล้ว ผมเลยอยากสอบถามว่า มีโอกาสตั้งครรภ์นอกมดลูกไหมครับ แบบนี้

    คุณ nongdream12

    ต้องเข้าใจก่อนว่าการตั้งครรภ์นอกมดลูก แพทย์หมายถึง การตั้งครรภ์  ที่ตัวอ่อนที่ได้รับการผสมแล้วไปโตที่อื่นที่ไม่ใช่มดลูก เช่นท่อนำไข่ (ปีกมดลูก)  ดังนั้น ถ้าเยื่อบุโพรงมดลูกไปเจริญตรงท่อนำไข่ ก็โอกาสฝั่งตัวบริเวณนี้ได้  ทำให้เหมือนตั้งครรภ์ แต่เนื่องจากท่อน้ำไข่มีขนาดเล็ก จึงรองรับตัวเด็กไม่ได้ เกิดการแตกออกทำให้หลอดเลือดขาดด้วยเกิดอาการเสียเลือดอย่างรุนแรง  อาจถึงเสียชีวิตได้ครับ

    สรุปว่า มีโอกาสเกิดได้ครับ แต่น้อยมาก  การทานยาคุม 21 เม็ด แพทย์ให้เพื่อให้เยื่อบุโพรงมดลูกสร้างเลือดปจด น้อยลง ทำให้ไม่ปวดท้อง ครับ  และจะช่วยป้องกันการท้องได้เหมือนการคุมกำเนิดอื่นๆ  เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษา แพทย์ผู้รักษาอีกครั้งครับ