• กินยาคุมแบบ 21 เม็ด วันที่ลืมกินยาคุมมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุง วันต่อมากินยาคุมพร้อมกัน 2 เม็ด จะท้องไหม

  •  peephee1239
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ21เม็ดมาแล้ว3เดือนเดือนนี้เดือนที่4 วันที่มีอะไรกับแฟนแบบไม่ใส่ถุงลืมกินยา1เม็ดพอวันต่อมาก็กิน2เม็ด มีแบบสอดใส่ไม่ใส่ถุงแต่ไม่ได้มีการหลั่งสอดใส่แปปเดียว อยากทราบว่าจะท้องมั้ยคะ
    peephee1239  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ peephee1239

    การกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น ถ้ากินต่อเนื่องกันทุกวันจนหมดแผง ก็จะไม่มีการตกไข่ในรอบเดือนนั้นๆ และถึงแม้ไปมีเพศสัมพันธ์แบบที่ไม่ป้องกัน ถ้าไม่มีการตกไข่ ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์

    หากลืมกินยาคุมไป 1 เม็ดนั้น ให้กินชดเชยทันทีทึ่นึกได้ ดังที่กล่าวมานั้นก็น่าจะถูกต้องแล้ว และให้กินยาที่เหลือในแผงต่อไปตามปกติ หากทำได้ดังนี้ ยาก็น่าจะยังมีประสิทธิภาพได้ใกล้เคียงเดิมค่ะ

    สามารถยืนยันการตั้งครรภ์ได้อีกครั้ง ชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือสังเกตรอบเดือน ถ้ารอบเดือนมาตามปกติในช่วงเว้นยา 7 วันก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์