• กินยาคุมกำเนิด แล้วมีหูอักเสบ ทานยาแก้อักเสบขนาด 250 มิลลิกรัมอยู่ จะมีผลต่อยาคุมไหม

  •  bai toey
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบให้นมเอ็กซ์ลูตอน แล้วพอดีหูอักเสบเลยกินยาแก้อักเสบ capsules 250 mg กับยาพารา ครั้งละ2เม็ด ยาพาราน่าจะกินเกินขนาดค่ะ แล้วจะทำให้ยาคุมประสิทธิภาพลดลงไหม จะท้องไหมคะ หลั่งนอกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanks you,

                         ยาแก้อักเสบที่เป็นแคปซูล ขนาด 250 มิลลิกรัมที่ทานเพื่อรักษาอาการหูอักเสบอยู่นั้น น่าจะเป็นยาปฏิชีวนะ โดยอาจเป็นยาในกลุ่มเพนิซิลิน หรือยา azithyromycin  ซึ่งหากเป็นยาทั้ง 2 ชนิดนี้ รวมถึงยาพาราเซตามอล จะไม่ได้มีผลกับระดับฮอร์โมนเอสโตเจนหรือโปรเจสเตอโรนในกระแสเลือด หรืออาจมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้น จึงไม่มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงอย่างมีนัยสำคัญค่ะ (ทั้งแบบชนิดฮอร์โมนรวมและฮอร์โมนเดี่ยว) ดังนั้น หากที่ผ่านมา ทานยาคุมได้อย่างถูกต้อง คือไม่มีการลืมทานยา ทานยาตรงเวลาหรือใกล้เคียงกันทุกวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา และไม่มีท้องเสีย ยาคุมก็จะยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% และโอกาสในการตั้งครรภ์ก็ยังมีน้อยกว่า 1% ค่ะ