• ถ้ากินยาคุมหมดแผงนึง แล้วเว้นไปแล้วมากินใหม่ จะมีผลต่อประสิทธิภาพไหม

  • หมอครับสมมุติเรากินแผงนึงหมดแล้วเราเว้นไปวันนึงแล้วมากินจะเป็นอะไรไหมครับ??
    แล้วยาคุมจะมีประสิทธิภาพเหมือนเดิมไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ก็คน' นั้นล้ะ'ะ,

                           เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด ประสิทธิภาพของยาคุมในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงไปในทันที และการตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะเกิดขึ้นได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ ดังนั้นหากต้องการคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่อง ก็ควรทานยาคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่องค่ะ

                         แต่หากในช่วงใดไม่ได้ต้องการคุมกำเนิด หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เป็นระยะเวลานาน เช่น 2-3 เดือน ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดค่ะ และหากจะกลับมามีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง ก็สามารถเริ่มทานใหม่ได้ค่ะ แต่ต้องเริ่มทานภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา หรือทานไปแล้วอย่างน้อย 7 วัน จึงจะเริ่มมีเพศสัมพันธ์ได้ ซึ่งการหยุดทาน แล้วมาทานใหม่ ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลงไปค่ะ สิ่งสำคัญคือหากเริ่มทานใหม่แล้ว ควรทานยาทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน และควรทานยาให้ตรงเวลาในแต่ละวันค่ะ

    หากยาคุมกำเนิดที่ทานเป็นชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบ 28 เม็ดแล้วไม่ได้ทานแผงให้ต่อในวันถัดไปทันที โดยหากเว้นไป 1 วัน อาจส่งผลให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลงได้ ดังนั้นหากเริ่มทานยาคุมกำเนิดช้า ต้องงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนในช่วง 7 วันแรก