• ถ้ากินยาคุมแบบรายเดือนอยู่แล้ว กินยาคุมฉุกเฉินเข้าไปจะเป็นอันตรายไหม แล้วจะท้องไหม

  •  thitixx
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูอยากรู้ว่ากินยาคุมรายเดือน(แบบ21เม็ด)อยู่แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน(แบบ2เม็ด)เข้าไปจะมีผลข้างเคียงอะไรมากไหมคะ แล้วจะมีโอกาสท้องได้ไหมคะ คือหนูพึ่งกินยาคุมแบบรายเดือนเป็นครั้งแรก กินเม็ดแรกเมื่อวันที่6ตอนที่มีประจำเดือนได้3วันอ่ะค่ะ แล้วเมื่อวันที่19ประมาณ2ทุ่มหนูมีอะไรกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกัน2ครั้งติดต่อกัน แต่หลั่งข้างนอกทั้ง2ครั้งเลยค่ะ พอ4ทุ่มก็กินยาคุมปกติ พอวันที่20ตอน1ทุ่ม(ใกล้ครบกำหนด24ชม.ที่ต้องกินยาคุมฉุกเฉิน)หนูได้กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกเข้าไป (แต่ก็กินยาคุมแบบรายเดือนตอน4ทุ่มตามเวลาเดิมปกติเลยค่ะ) พอ7โมงเช้าของวันที่21ก็กินเม็ดที่สองเข้าไป แบบนี้จะเป็นอันตรายอะไรไหมคะ แล้วมีโอกาสท้องสูงไหมคะ เพราะตอนที่ซื้อยาคุมแบบรายเดือนมากินเภสัชกรเขาบอกว่าภายใน2อาทิตย์แรกให้มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันไปก่อน ส่วนตอนที่ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินเภสัชกรบอกว่าต้องกินยาคุมแบบรายเดือน16เม็ดขึ้นไปถึงจะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้ดี แต่หนูพึ่งกินไปได้13เม็ด ตอนนี้หนูกังวลมากๆเลยค่ะ กลัวท้องและกลัวจะเป็นอันตรายค่ะ
    thitixx  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thitixx

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    หากกินยาคุมกำเนิดแบบแผงต่อเนื่อง มีเพศสัมพันธ์ ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมแบบฉุกเฉินเข้าไปอีก แต่หากมีการกินไปแล้ว ก็อาจจะมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงจากยาเช่นเลือดออกผิดปกติ คลื่นไส้ อาเจียน ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ก็ไม่ได้มีอันตรายอะไรชัดเจน หากตั้งครรภ์ ยาคุมกำเนิดก็ไม่ได้มีผลอันตรายต่อเด็กในครรภ์โดยตรง (คือยังไม่มีการศึกษาชัดเจน)

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือนอีกครั้ง สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ