• กินยาคุมเวลา 3 ทุ่ม แล้วมีอาเจียน 4 ทุ่ม จึงนำเม็ดถัดไปมากิน จะเป็นอะไรไหม ต้องกินต่ออย่างไร

  •  Min
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยคะคือกลับมากินยาคุมรายเดือนของYasminแผงแรกแบบ21วัน พึ่งกินเข้าสู่เม็ดที่3ของวันอาทิตย์ กินเวลา3ทุ่ม แล้วเกือบเวลา4ทุ่มอ้วกออกนิดหน่อยอ้วกเป็นอาหารที่กินไปค่ะเพราะว่ากินเยอะ แต่ก็กลัวว่าตัวยายังไม่ดูดซึมเลยแกะตัวยาเม็ดที่4ของวันถัดไปกินอีกครั้ง แบบนี้จะไปไรไหมคะ แล้วต้องกินต่อยังไงเพราะว่ายาจะไม่ตรงกับวันที่ระบุไว้

    สวัสดีค่ะ คุณ bbnnz,

                           หากได้ทานยาคุมกำเนิดเวลาประมาณ 3 ทุ่ม แล้วเวลา 4 ทุ่มได้มีอาเจียนออกมา ยาคุมที่ได้ทานไป อาจยังดูดซึมไม่หมด และออกมากับเศษอาเจียนได้ ดังนั้น ก็ควรนำยาเม็ดในลำดับถัดไปมาทานซ้ำ ซึ่งก็คือนำยาเม็ดที่ 4 มาทาน ดังนั้น ที่ได้ทำไปก็ถือว่าถูกต้องแล้ว  ส่วนในวันต่อไป ก็ให้ทานเม็ดยาในลำดับถัดไป คือเม็ดที่ 5 มาทาน แล้ววันต่อๆ ไป ก็ทานเรียงต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ ซึ่งการทานยาคุมในแผงนี้ ก็จะเท่ากับทานไปเพียง 20 วันก็จะหมดลง แต่ก็ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด และเมื่อทานจนหมดแผงแล้ว ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปค่ะ