• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัย กินยาคุมธรรมดาหลังมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  Pimchanok Inna
    สมาชิก
    พอดีแฟนมาหากระทันหันไม่ได้กินยาคุมธรรมดาร่วงหน้าอ่ะค่ะ อยากรู้ถ้าแฟนใส่ถุง+เรากินยาคุมธรรมดาหลังมีเพศสัมพันธ์ได้ไหมคะ?หรือเราต้องกินยาคุมฉุกเฉิน?

     สวัสดีค่ะ คุณ Pimchanok Inna,

                            การใช้ถุงยางอนามัยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 82%-98% ดังนั้นหากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ อาจจำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่เกิน 72 ชั่วโมงค่ะ

                            ส่วนยาคุมกำเนิดธรรมดาแบบ 21 หรือ 28 เม็ดนั้น การทานยาจะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานไปแล้วอย่างน้อย 7 วันค่ะ ดังนั้นการทานยาคุมกำเนิดธรรมดาหลังจากมีเพศสัมพันธ์ จึงไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    Pimchanok Inna  nonoruru
    สมาชิก

    ใส่ถุงมันก็ควรจะกันได้แล้วนะครับ ไม่ต้องพารานอยส์มากก็ได้ครับ