• กินยาคุมตั้งแต่ 29 มี.ค. ใส่ถุงยางร่วมด้วย ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Thidarat Saengnak
    สมาชิก
    หมอค่ะ หนูกินยาคุมตั้งแต่29 มีนา ประจำเดือน เดือนนี้ยังไม่มาเรยค่ะ จะท้องมั้ยค่ะ. กินทุกวัน พอมีอะไรกันก็ป้องกันโดยถุง+ยาคุมแบบ28เม็ด จะท้องมั้ยค่ะ.?

    สวัสดีค่ะ คุณ Thidarat Saengnak,

                      หากกำลังทานยาคุมกำเนิดอยู่ โดยเริ่มทานในวันที่ 29 มี.ค. ก็จะเท่ากับทานไปได้ 18 เม็ด ซึ่งยังไม่ครบ 21 เม็ด ดังนั้น ประจำเดือนก็ย่อมจะยังไม่มาค่ะ ทั้งนี้ ประจำเดือนจะมาเมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ดแล้ว และประมาณ 2-4 วันหลังจากนั้น ประจำเดือนก็จะมาค่ะ หรือหากเป็นชนิด 28 เม็ด ประจำเดือนก็จะมาในช่วงการทานยาเม็ดที่ 23-26 ค่ะ

                       หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% และหากได้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะถือว่ามีน้อยมากค่ะ