• กินยาคุมกำเนิดเเล้วจะทำให้หน้าอกใหญ่จริงไหม แล้วถ้ากินจะมีผลข้างเคียงอะไรหรือเปล่า

  •  Aphinya Charoenphon
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ17น้ำหนัก42สูง166เเต่อยากจะลองกินยาคุมดูค่ะเพราะไม่เคยกินอยากรู้ว่าอายุ17สามารถทานยาคุมได้ไหมค่ะเห็นเพื่อนบอกว่ามันช่วยเพิ่มหน้าอกเพราะตอนนี้หน้าอกเเบนมากเเละถ้ากินมันสามารถเพิ่มหน้าอกได้จริงๆไหมคะเเละมีผลข้างเคียงอะไรบ้างไหมถ้ากินได้ช่วยเเนะนำยาคุมหน่อยคะว่าเเบบใหนกินเเล้วหน้าอกเพิ่ม
    Aphinya Charoenphon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aphinya Charoenphon

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นยาที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดผลที่มีการนำมาใช้นอกเหนือไปจากการคุมกำเนิด เช่นลักษณะที่เป็นเพศหญิงมากขึ้นต่างๆเช่นผิวพรรณ หน้าอก หรือรักษาสิว

    แต่อย่างไรก็ตามในเรื่องของการช่วยเพิ่มขนาดหน้าอกนั้น ฮอร์โมนเพศหญิงอาจทำให้มีการกักน้ำในร่างกายขึ้นชั่วคราวในระหว่างรอบเดือน ทำให้เหมือนคัดตึงเต้านม เต้านมใหญ่ขึ้น แต่เป็นฤทธิ์ที่เกิดขึ้นชั่วคราวค่ะ หากหยุดยา หรืออยู่ในช่วงที่หมดแผงยา ฤทธิ์ก็จะหายไป ไม่ได้อยู่ตลอดไป อีกทั้งผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมติดต่อกันนานๆ มีได้หลายอย่าง เช่น การเพิ่มโอกาสการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในขาหรือที่ปอด เนื้องอกในตับ  ดังนั้นหากต้องการผลแค่เรื่องการขยายของหน้าอกนั้น อาจจะไม่แนะนำให้ใช้ เพราะผลที่ได้ไม่คุ้มกับความเสี่ยงค่ะ