• เดือนนี้กินยาคุมแบบรายเดือนเม็ดที่ 21ช้าไป ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยาง หลั่งนอก แบบนี้จะเสี่ยงท้องไหม

  •  kaw6674
    สมาชิก
    คือกินยาคุมมาตลอดติดต่อกันมา3-4เดือน เดือนนี้กินเวลา22:30ของทุกวัน เมื่อวันที่เม็ดที่ 8 มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงยางแต่ไม่หลั่งในค่ะ และเม็ดที่12ของเดือนนี้กินช้า1ชม(23:30) จะเสี่ยงไหมคะ อีกเรื่องก็คือเดือนนี้กินยาคุมเม็ดที่21(เม็ดฮอร์โมนเม็ดสุดท้าย)ช้าค่ะ พึ่งนึกได้ก็อีกวันนึง ตอนบ่าย3 ก็กินเลย แบบนี้เสี่ยงท้องไหมคะ แล้วมีผลกับประจำเดือนไหมคะ
    kaw6674  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kaw6674

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนจำนวน 21 เม็ดนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ การกินยาควรกินในเวลาใกล้เคียงกันหรือคลาดเคลื่อนกันไม่เกิน 3 ชั่วโมง และกินต่อเนื่องจนหมดแผงด้วย

    จากที่กล่าวมา ถ้ากินช้าไปแค่ 1 ชั่วโมง ผลต่อประสิทธิภาพของยามีน้อยมากๆ ส่วนอีกวันที่กินช้าไปหลายชั่วโมงในเม็ดสุดท้ายนั้น ก็ให้สังเกตรอบเดือนในช่วงที่เว้นยา 7 วันอีกครั้ง ถ้าประจำเดือนมาปกติ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์ หรือ ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้ง ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไป แต่จากที่กล่าวมาไม่น่าจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยามากนัก และประจำเดือนก็น่าจะมาในช่วงที่เว้นยาตามปกติ