• กินยาคุมแล้วประจำเดือนไม่มา กินยาช้าไป3ชม.ครั้งนึง จะมีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Nong NI New Nanny
    สมาชิก
    กินเดสิตอนแผงแรก กินถึงเม็ดที่7 ประจำเดือนมาค่ะแล้วก็กินต่อไป เวลากินก็เวลา20.30ค่ะ บางวันก็จะกินไม่เกิน23.00น.ค่ะ พอกินหมดแผง แต่หนูได้ซื้อยาแผงใหม่มากินต่อเวลาเดิม แต่มีวันหนึ่งลืมกิน นึกได้ตอนตี2 วันต่อมาก็กินเวลาเดิม หนูคิดว่ากินแผงใหม่นี้เม็ดที่7 ประจำเดือนก็ต้องมา แต่ก็ไม่มาค่ะ หนูก็มีความเครียดร่วมด้วยจะส่งผลให้ประจำเดือนไม่มาไหมค่ะ แล้วก็ลืมกินเกินเวลา3ชม.1วันอ่ะค่ะ แต่ตรวจการตั้งครรภ์แล้วไม่พบการตั้งครรภ์ แล้วจะโอกาสท้องไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุร Nong Ni New

          การรับประทานยาคุมกำเนิดปกตินิยมให้เริ่มทานในช่วงมีประจำเดือน 5วันแรก เนื่องจากจะได้มั่นใจได้ว่าไม่มีการตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตามการทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องไป 7วันแล้วจะมีฤทธิ์ในการคุมกำเนิดแล้ว โดยยาเม็ดเดสิตรอนนั้น เป็นยาคุมกลุ่มฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งสามารถกินเม็ดไหนก่อนก็ได้ การลืมกินยาหากไม่เกิน3ชั่วโมง นั้นไม่น่าจะมีผลต่อการคุ้มกำเนิดแต่อย่างใด ซึ่งตัวยาอาจมีผลข้างเคียงให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ครับ