• กินยาคุมไปเกือบ 3 ชั่วโมงแล้วอาเจียน จากการที่ทานเยอะ ยาจะดูดซึมทันไหม

  •  beem34
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยคะหนูกินยาคุมรายเดือนแบบ21เม็ด แผงที่2 กินไปตอน3ทุ่ม พอเกือบๆ3ชม.แบบตอนประมาณเที่ยงคืนก็อ้วก แต่ไม่น่าจะเกี่ยวกับยานะคะน่าจะเพราะทานเยอะคะ แบบนี่ยาจะดูดซึมทันไหมคะ ไม่ได้กินยาซ้ำคะ (หนูเป็นคนที่พอทานเยอะๆแล้วชอบอ้วกอ่ะคะ) เข้าสู่วันที่6แล้วคะ แล้วยาคุมรายเดือนใช่เวลาดูดซึมกี่ชมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ beem34,

                       หากทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว 3 ชั่วโมง ยาน่าจะถูกย่อยและดูดซึมจากกระเพาะอาหารและลงสู่ลำไส้เล็กไปแล้วค่ะ ดังนั้น เมื่อเกิดการอาเจียนหลังทานยาไป 3 ชั่วโมง จึงไม่น่ามีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ ไม่จำเป็นต้องทานยาซ้ำ

                       ทั้งนี้ หากไม่ได้ทานยาพร้อมอาหาร ก็น่าจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ยาก็จะถูกย่อยและดูดซึมเข้าสู่กระแสจากกระเพาะอาหารแล้ว และอาจมียาบางส่วนที่เคลื่อนลงสู่ลำไส้เล็ก และถูกดูดซึมจากลำไส้เล็กต่อไปค่ะ แต่หากทานยาพร้อมอาหาร โดยที่ทานปริมาณมาก ก็อาจใช้เวลาในการย่อยและดูดซึมมากขึ้น เนื่องจากกระเพาะอาหารต้องย่อยอาหารที่ทานมาพร้อมกันด้วย

                         สำหรับการทานอาหารในปริมาณมากเกินไปในแต่ละมื้อนั้น ไม่ควรทำ เพราะย่อมทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนัก อาจเกิดอาการท้องอืด แน่นท้องตามมา รวมถึงอาจเกิดโรคกรดไหลย้อนและกระเพาาะอาหารอักเสบตามมาได้ค่ะ ควรทานแค่พออิ่ม เมื่อหิว จึงค่อยทานใหม่ค่ะ