• กินยาคุมชนิด 21 เม็ดหมดแล้ว เว้นระยะมา 2 วัน มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Niko3589
    สมาชิก
    กินยาคุมหมดแผง 21 เม็ด วันที่ 2 ของการรอ 7 วัน (ยังไม่มีประจำเดือนมา) มีอะไรกันหลั่งใน จะมีสิทธิ์ท่องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Niko3589,

                       หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และทานได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ซึ่งวมถึงในช่วงที่เว้นระยะการทานยาอยู่ด้วย

                       ดังนั้น หากทานยาคุมครบ 21 เม็ดไปแล้ว และเว้นระยะมาได้ 2 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ายังมีน้อยมากมากค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ไป 1-2 วัน ก็ควรจะมีประจำเดือนมา หากเว้นระยะจนครบ 7 วันแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ