• กินยาคุมหมดแผงแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์ใช้ถุงยางตลอด จะท้องไหม

  •  Atthapol Songsri
    สมาชิก
    แฟนพึ่งกินยาคุมแผงแรก กินหลังประจำเดือนหมด2วัน แล้วกินตรงเวลาตลอด เวลามีอะไรกันใช้ถุงยางควบคู่ มาตลอด แตกินยาคุมแบบ28เม็ด24/4 เหลือยา อีก2เม็ด ประจำเดือนยังไม่มา มีแต่เลือดนิดๆมาสอง สามวันมาแล้วก็หายไป แบบนี้มีโอกาสท้องไหมครับ เดือนที่แล้วใช้ยาคุมฉุกเฉิน เดือนนี้มากินยาคุมแบบฮอร์โมนรวม28วันแบบแป้ง4เม็ดครับ
    Atthapol Songsri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Atthapol Songsri

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น จะมีประสิทธิภาพได้สูงมากประมาณ 95-99% หากได้กินอย่างถูกต้อง คือเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของประจำเดือน หากไม่ใช่ช่วงนี้จะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ และต้องกินติดต่อกันทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินถึงยาแป้ง 7 เม็ดสุดท้าย ควรจะมีเลือดประจำเดือนมา

    หากไม่มีเลือดประจำเดือนออกมาภายในช่วง 7 วันของการกินเม็ดแป้ง ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์จริง ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา ให้กินแผงต่อไปได้เลยทันทีเมื่อกินแผงนี้หมดครบ 28 เม็ด และหากมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยอีกชั้น โอกาสตั้งครรภ์ก็จะยิ่งมีน้อยมากค่ะ