• ทานยาคุม 21 เม็ดแผงแรก สามารถมีเพศสัมพันธ์หลั่งในได้ไหม จะท้องไหม

  •  Kpt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเพิ่งเริ่มรับประทานยาคุมแผงแรก และได้อ่านหลายๆบทความ พบว่ามีหลายคนที่ท้องแม้ทานยาคุม(ซึ่งไม่ทราบว่าทานถูกหรือไม่)จึงเกิดความสงสัยขึ้นมา จึงอยากสอบถามว่า หลังทานยาไป 7 วันแล้ว โดยเริ่มทานในวันแรกที่มีปจด. สามารถมี sex โดยไม่สวมถุงยางและมีการหลั่งใน จะสามารถท้องได้หรือไม่คะ
    Kpt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ขวัญพรทัศ ธนูสิงห์

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากค่ะ หากได้ใช้อย่างถูกต้อง คือกินทุกวันติดต่อกันจนครบและหมดแผง และเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หากเริ่มช่วงเวลาอื่นควรจะกินให้ครบ 7 วันติดต่อกันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ค่ะ ดังนั้นวิธีการเริ่มกินที่ถูกต้องดังกล่าวมาก็สามารถมีเพศสัมพันธืได้เลยไม่ต้องรอ 7 วัน

    การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างกินยาคุมเกิดได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 1% มักจะเกิดในกรณีที่กินยาคุมไม่ครบแผง หรือกินๆหยุดๆมากกว่าค่ะ

    แนะนำการกินต่อไปจนครบ 21 เม็ดอย่างสม่ำเสมอ และสังเกตรอบเดือนในช่วงเว้นยา 7 วันอีกครั้งค่ะ