• ไปฉีดยาแล้วรู้สึกเสียวแขนขา เกิดจากอะไร เป็นผลข้างเคียงของยาหรือเปล่า

  •  itsnrs
    สมาชิก

    เมื่อคืนมีอาการผื่นลมพิษคะเลยไปพบคุณหมอ คุณหมอเลยให้ฉีดยาไปสองเข็ม เข็มนึงเป็นยาแก้แพ้อีกตัวไม่เเน่ใจคะ(ฉีดเข้าหลังมือ) คุณหมอบอกว่ายาจะช่วยให้ผื่นลดลง พอเมื่อเช้าตื่นขึ้นมารู้สึกมีอาการเสียวเส้นตามมื้อทั้งสองข่าง (มือข้างที่ฉีดจะเป็นมากกว่าข้างอื่นคะ) กับขาลงจนถึงเท้าทั้งสองข้าง ไม่ทราบว่านี่เป็น side effect ของยาที่ฉีดหรือเปล่าคะ หรือเป็นอะไรกันคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ

    itsnrs  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ itsnrs

    อาการรู้สึกเจ็บเสียวไปตามเส้นที่มือทั้งสองข้างหลังการฉีดยานั้น อาจจะเกิดขึ้นได้กับยาบางชนิด ซึ่งเป็นอาการชั่วคราวที่เกิดขึ้นได้จากยาบางชนิดที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองกับเส้นเลือดค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากการถูกกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี โรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง การบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อนทำให้มีอาการเสียวหรือชาไปตามแขนหรือขาที่ถูกกดทับ เป็นต้น

    ในเบื้องต้นให้สังเกตอาการ และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณมือและนิ้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ ถ้าตอนนี้ยังมีอาการอยู่เป็นมากไม่หาย โดยเฉพาะบริเวณที่ฉีดยา ควรกลับไปพบแพทย์ที่ทำการรักษาเพื่อเช็กดูว่าเป็นผลข้างเคียงที่รุนแรงของยาที่ทำให้เส้นเลือดบาดเจ็บหรือไม่