• กินยาคุมรายเดือนแล้วไม่ได้ป้องกัน มีเลือดเหมือนประจำเดือนมาแค่ 1-2 วัน จะท้องไหม

  •  Chayaporn Aobchoey
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่ากินยาคุมรายเดือนมาได้เริ่มแผงที่สองไปห้าวันแล้ว แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ได้ป้องกันเมื่อวันที่27 นับแล้วเป็นระยะปลอดภัย วันที่21-22ที่ผ่านมามีเลือดเหมือนประจำเดือนแต่มาแค่สองวัน เลยสงสัยว่าประจำเดือนจริงๆไหมคะ แต่ตอนมีเพษสัมพันธ์ไม่ได้หลั่ง มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ
    Chayaporn Aobchoey  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chayaporn Aobchoey

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น หากได้ใช้ทุกวันติดต่อกัน กินคลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเริ่มกินอย่างถูกต้องคือภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน กรณีเป็นการกินต่อแผง หากได้กินต่อทันทีเมื่อแผงแรกครบ หรือกรณีเป็นแผง 21 เม็ดเว้น 7 วันแล้วเริ่มยาแผงใหม่ทันที สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย ไม่ต้องกินให้ครบ7 วันค่ะ

    ดังนั้นในกรณีนี้ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมาก แนะนำการกินยาต่อเนื่องจนครบแผง และสังเกตรอบเดือนช่วง 7 เม็ดสุดท้ายที่เป็นเม็ดแป้งอีกครั้ง การมีเลือดออกระหว่างการใช้ยานั้นอาจจะเกิดจากผลข้างเคียงของยา หรือสาเหตุที่เป็นโรคอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ หากยังมีเลือดออกต่อเนื่อง ออกมาเยอะเป็นลิ่มเลือด แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปค่ะ