• กินยาคุมรายเดือนได้ 2 เดือน ถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน และหลั่งใน สามารถกินยาคุมฉุกเฉินคู่กับยาคุมรายเดือนได้ไหม

  •  shpp1111
    สมาชิก
    พอดีว่ากินยาคุมรายเดือนมาได้เกือบ2เดือน แล้วมีอะไรกับเเฟนหลั่งใน จึงอยากกินยาคุมฉุกเฉิกด้วย สามารถกินคู่ไปได้ไหมคะ
    shpp1111  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ shpp1111

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นถ้ากินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อเนื่องครบถ้วนทุกเม็ด จะไม่มีการตกไข่ในเดือนนั้นๆ และโอกาสตั้งครรภ์จึงแทบไม่มี การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันในช่วงที่กินยาคุมแบบแผงนั้นจึงไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยอีก เพราะยาคุมฉุกเฉินเป็นยาที่มีปริมาณฮอร์โมนขนาดสูง แม้จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงได้บ้าง แต่ผลข้างเคียงค่อนข้างมากเช่นเลือดออกผิดปกติ คลื่นไส้ อาเจียน ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน ดังนั้นถ้าผู้ใช้ใช้ยาคุมแบบแผงต่อเนื่องจริงๆ จะไม่ได้แนะนำให้กินยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยอีกค่ะ