• กินยาคุมยังไม่ถึงเม็ดแป้งแต่ประจำเดือนมาแล้วผิดปกติไหม

  •  Monrudi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอยากสอบถามว่า หนูทานยาคุมแอนนา 28 เม็ดมานานหลายปีแล้วค่ะ ปกติประจำเดือนจะมาตอนที่กินถึงเม็ดสีขาวประมาณเม็ดที่ 4-5 แต่เดือนนี้ยังทานยาไม่ถึงเม็ดสีขาวแต่ประจำเดือนมาแล้วมันผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Monrudi,

                        โดยทั่วไป เมื่อทานยาคุมกำเนิดจนถึงเม็ดที่ไม่มีฮอร์โมน ประจำเดือนจึงควรจะมา ดังนั้นหากมีเลือดออกก่อนที่จะถึงเม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมนหรือเม็ดแป้ง เลือดดังกล่าว อาจเกิดจาก

                        1. ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ แต่หากทานต่อเนื่องมานานหลายปีแล้ว ก็ไม่น่าใช่

                        2. ยาคุมกำเนิดหมดอายุหรือเสื่อมสภาพ เช่น จากการโดนแสงแดด หรือเก็บในที่ร้อนมากเกินไป

                        3. มีความผิดปกติต่างๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ เป็นมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        4. ความผิดปกติของการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น เนื่องจากยาคุมกำเนิด ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% การตั้งครรภ์จึงยังอาจเกิดขึ้นได้

                         5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีเกร็ดเลือดต่ำ การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น

                         แนะนำว่าหากเลือดออกติดต่อกันนานเกิน 7 วัน หรือมีเลือดออกปริมาณมาก หรือมีปวดท้องน้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ