• ลืมกินยาคุมไป 1 วัน วันต่อมากิน 2 เม็ดพร้อมแอลกอฮอล์ กินไม่ตรงเวลา จึงกินยาคุมฉุกเฉินไป จะท้องไหม

  •  Anothai Klayaon
    สมาชิก
    หนูขอสอบถามหน่อยค่ะ ปกติหนูกินยาคุมทุกวัน แต่วันที่28กย.หนูไปเที่ยว ตจว.แล้วคืนแรกลืมกิน คืนที่2ก็กิน2เม็ด กินไม่ตรงเวลาค่ะ ปกติ2ทุ่ม แต่วันนั้นกิน3-4ทุ่ม แล้วเมาด้วยค่ะ กินพร้อมเหล้า วันที่3ก็กินอีกที3ทุ่ม แล้ววันนั้นเรามีอะไรกับแฟน หนูจะมีสิทธิ์ท้องไหมคะ แต่หนูกลับบ้านมาได้วันนึง นับไปประมาณวันครึ่ง หนูก็ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินอีก แล้วปกติถ้ายาคุมหมด2วัน ปจด.จะมา หนูกังวลมากเลยค่ะ แล้วถ้า ปจด.ที่กินยาคุมฉุกเฉินไปหมด ประจำเดือนจริงๆจะมาอีกไหมคะ แล้วเรามีโอกาสท้องสูงไหม ถ้ายาคุมแผงใหม่ เราต้องเริ่มกินตอนไหนคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Anothai Klayaon,

                          โดยปกติ หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 เม็ด ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และให้ทานเม็ดต่อไปตามเวลาเดิมที่เคยทานเป็นปกติ ซึ่งจะเท่ากับทาน 2 เม็ดในวันนั้น ทั้งนี้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์อาจลดลงไปบ้างเพียงเล็กน้อย และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉิน

                          สำหรับแอลกอฮอล์ หากไม่ได้ดื่มในปริมาณมากจนเกินไป การทานพร้อมยาคุมกำเนิด ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพลดลงแต่อย่างใด

                          ส่วนการทานยาคุมกำเนิดในเวลาที่ต่างกันประมาณ 1-2 ชั่วโมงดังกล่าว หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม หรือชนิดที่ขายโดยส่วนใหญ่ ไม่ได้มีผลทำให้ประสิทธิภาพลดลงเช่นกัน ดังนั้นจริงๆ ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้ค่ะ

                          สำหรับประจำเดือนนั้น จะมาเมื่อทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ดไปแล้ว 2-4 วันค่ะ จะไม่ได้ออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉิน

                         เมื่อทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ด และเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว หรือทานยาครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มแผงใหม่ตามปกติได้เลย แต่หากในช่วงที่เว้นระยะ 7 วัน (สำหรับชนิด 21 เม็ด) หรือช่วงที่กำลังทานยาเม็ดแป้ง  (สำหรับชนิด 28 เม็ด) หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ