• กินยาคุมพร้อมกับอาหารได้ไหม แล้วกินในเวลาที่ต่างกัน 15 นาทีได้ไหม ป้องกันการตั้งครรภ์ได้แค่ไหน

  •  Tidarat34
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะมีเรื่องปรึกษาค่ะ พอดีว่ากินยาคุมมินนี่28มาได้24วันแล้วค่ะ กินช่วง22:45-23:00ไม่เกินนี้ค่ะ มีคลานเคลื่อนบ้างนิดหน่อย แต่ส่วนใหญ่เวลากินยาจะเป็นช่วงที่กำลังทานข้าวอยู่เลยกินยาคุมตามเวลาพร้อมกับอาหาร และเวลามีเพศสัมพันก็ไม่ได้ป้องกันและหลั่งนอกตลอดค่ะ (ไม่เคยลืมกินยา) การใช้ยาคุมข้างต้นเสี่ยงต่อการท้องมั้ยคะ อยากถามว่า 1.กินยาคุมพร้อมอาหารได้มั้ย 2.กินยาคุมคลาดเคลื่อนเวลานิดหน่อย บวกลบไม่เกิน15นาทีได้มั้ยคะ 3.กินยาคุมแล้วไม่ป้องกันโอกาสเสี่ยงมากมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ🙏🙏🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ Tidarat34,

                     โดยทั่วไป อาหารต่างๆ หรือเครื่องดื่มทุกชนิด ไม่มีผลต่อการลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดค่ะ สามารถทานยาก่อนหรือหลังการทานอาหารก็ได้ แต่หากทานพร้อมกับอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ ในปริมาณปกติทั่วไป อาจมีผลต่อการดูดซึมบ้าง แต่ก็เพียงเล็กน้อยมากค่ะ แทบไม่มีผลต่อประสิทธิภาพการคุมกำเนิดค่ะ

                    ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดนั้น หากทานได้อย่างถูกต้อง จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% สำหรับปัจจัยที่จะทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลงชัดเจน ได้แก่ มีอาเจียน ท้องเสียหรือถ่ายบ่อย ยาหมดอายุ ยาเสื่อมสภาพจากการเก็บที่ไม่ถูกต้อง การลืมทานยาเป็นบางวัน หรือทานยาไม่ตรงเวลาในแต่ละวัน เช่น วันนี้ทานตอนเช้า พออีกวันทานตอนกลางคืน เป็นต้น

                    ส่วนการทานยาในเวลาที่แตกต่างกันเพียงไม่เกิน 15 นาทีดังกล่าว ไม่มีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแต่อย่างใดค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Tidarat34

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การใช้ยาคุมกำเนิดสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 99% แต่จะต้องกินให้ถูกคือ พยายามรีบประทานเวลาเดียวกันถ้าได้ถ้าไม่ได้ไม่เกิน หนึ่งวันค่ะ สามารถทานหลังอาหารได้ค่ะ หรือ พร้อมอาหารก็ได้ค่ะ แต่พยายามหลีกเลี่ยงพวกน้ำเต้าหู้ค่ะ การรับประทานยาคุมไม่มีความจำเป็นต้องใช้ถุงยางอนามัยค่ะ แต่เนื่องด้วยไม่มีอะไรหนึ่งร้อยเปอร์เซ็น ดังนั้นถ้าไม่มีความมั่นใจในเรื่องการกินยาของตัวเองก็ควรที่จะสวมถุงยางอนามัยนะค่ะ

    อีกอย่างค่ะ หมอแนะนำว่าอาจจะต้องเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดเป็นแบบฉีดหรือฝั่งจะสะดวกมากกว่านะค่ะ รอพิจารณาดูค่ะ