• กินยาคุมผิดเม็ดและลืมกินยาคุมไปอีกเม็ดหลังจากนั้น ประจำเดือนมาแล้วแต่มาน้อยและมีกลิ่นอับ จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Name leek
    สมาชิก
    วันที่26กินยาคุมผิดดเม็ดจะต้องกินเม็ดที่19แต่เเกะเม็ดที่24กินค่ะแล้วก้อหลังจากวันที่26ลืมกินยาคุมค่ะก้อเลยหยุดกินแล้วก้อไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินด้วยค่ะเเล้วในวันที่26-28มีเพศสัมพันกับแฟนวันละ1-3ครั้งปล่อยในแล้ววันที่30ประจำเดือนมาวันเเรกเค่นิดเดียวเเล้ววันต่อไปมามากค่ะวันหลังก้อมานิดเดียวเเล้วประจำเดือนมีกลิ่นอับด้วยค่ะ อยากทราบว่ามีโอกาศท้องไหมค่ะเเละประจำเดือนมีกลิ่นมีโอกาสเสี่ยงเปนอะไรไหมค่ะ เเละเมื่อประจำเดือนที่เเล้วพอประจำเดือนหมดวันเดียวก้อมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่รู้สึกเจ็บเเละเเสบตอนแฟนใส่เข้ามาพอเสร็จเเล้วได้สักพักก้อมีเลือดไหลออกมาไม่เเน่ใจว่าใช่ประจำเดือนไหมก้ออกมาไม่มากเท่าไหร่ค่ะวันหลังก้อเปนค่ะเเต่เลือดไหลน้อยลง เปนเเบบนี้2-3วันค่ะเเละหลังจากนั้นก้รู้สึกเจ็บแสบเเต่ไม่มีเลือดไหล อยากทราบว่าเสี่ยงอะไรมั้ยค่ะเป็นข้อมูลเพิ่มเติมจากด้านบนค่ะ
    Name leek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Name leek

    การกินยาคุมดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นแบบแผงรายเดือน 28 เม็ด ซึ่งจะเป็นยาที่มีตัวยาอยู่แค่ 21 เม็ดแรกค่ะ เม็ดสุดท้าย 7 เม็ดมักจะเป็นเม็ดแป้ง

    ดังนั้นเท่ากับว่าไม่ได้กินเม็ดที่ 19 ขาดไป 1 เม็ดจากฮอร์โมนที่ต้องกิน 21 เม็ด อาจจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมได้บ้างแต่ค่อนข้างน้อยค่ะ

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่หยุดยาไปนั้น ถ้าเป็นประมาณภายใน 7 วันหลังหยุดยา น่าจะยังไม่มีการตกไข่ โอกาสตั้งครรภ์จึงมีน้อย และหากกินยาหมดแผงแล้ว มีเลือดประจำเดือนที่มาตรงรอบมาแล้ว ก็น่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    แนะนำซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองอีกครั้ง ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากไม่แน่ใจผล ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง ก่อนจะเริ่มยาคุมแผงถัดไป การมีเพศสัมพันธ์แล้วเจ็บหลังจากนั้นมีเลือดไหลออกมา แต่ค่อยๆน้อยลงได้เอง อาจเป็นการฉีกขาดของอวัยวะเพศหลังมีเพศสัมพันธ์ ให้สังเกตอาการ อาจงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ถ้ายังมีเลือดออกเยอะ ปวดหน่วงท้อง ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม