• เริ่มกินยาคุมแบบแผง 21 เม็ดในแผงแรกผิดวัน พอต่อแผงที่สองควรจะกินอย่างไร

  •  Thiprada MB
    สมาชิก
    กินยาคุมผิดวันค่ะคือหนูกินยาคุมแบบรายเดือนครั้งแรกค่ะเป็นแบบ21เม็ดจริงๆต้องกินวันพุธแต่ดันไปเริ่มกินวันอาทิตย์จะเป็นอะไหมคะ แล้วแผงต่อไปควรเริ่มวันอาทิตย์เหมือนเดิมหรือเปล่า
    Thiprada MB  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thiprada MB

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง เมื่อกินหมดแผงให้เว้นยาให้ครบ 7 วันและให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    ในแผงถัดไปนั้น แนะนำการให้เริ่มกิน เมื่อกินยาแผงเดิมครบ 21 วันแล้วหยุดครบ 7 วัน มีประจำเดือนมาภายใน 7 วันที่หยุดยา แล้วกินแผงถัดไปทันที เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่องค่ะ