• กินยาคุมมา 3 เม็ด ลืมกินเม็ดที่ 4 แต่นึกว่าลืมทานไป 2 วัน แล้วได้ทานยาของวันที่ 11 เม.ย.ไป ทำอย่างไร

  •  Dandelionnnnnn_
    สมาชิก

    กินยาคุม justtima แบบ21 เม็ด ค่ะ เริ่มกินมาได้3 วันแล้วลืมกินวันที่ 4 เพิ่งมานึกได้เลยแพนิค คิดว่าตัวเองลืมกินไป 2 วัน ก็เลยกินของวันที่ 4 ไป แล้วก็เบลอไปกินอีกเม็ดที่นับตามวันคือเม็ดของวันที่11 เข้าไปพร้อมกันอ่ะค่ะ แบบนี้เป็นปัญหายังไงมั้ยคะ แล้วควรกินของวันปัจจุบันเข้าไปอีกมั้ยคะ

    กินต่อเนื่องมาได้เกือบปีแล้ว ไม่เคยทิ้งแผงที่กินไปเลย ช่วง 3-4 เดือนให้หลังมา มาลองดูแผงที่กินไป เจอ 1 แผงที่กินไม่หมด เหลือ 1 เม็ด ในช่วงประมาณวันที่ 11-12 แบบนี้เป็นปัญหาอีกมั้ยคะ

    ควรปฏิบัติยังไงคะ รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dandelionnnnnn_,

                          หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน โดยปกติก็ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และให้ทานเม็ดต่อไปตามเวลาเดิมที่เคยทานเป็นปกติ ซึ่งจะเท่ากับทาน 2 เม็ดใน 1 วัน ทั้งนี้ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์อาจลดลงไปบ้างเพียงเล็กน้อย

                           ดังนั้น หากทานถึงเม็ดที่ 3 แล้วลืมทานเม็ดที่ 4 ไป แล้วในวันต่อมาที่นึกขึ้นได้ ซึ่งก็คือวันนี้ ก็ให้รีบทานเม็ดของเมื่อวานทันทีที่นึกได้ (เม็ดของวันที่ 9 เม.ย.) แล้วทานเม็ดของวันนี้ไปตามเวลาเดิมปกติ แต่หากได้นำเม็ดยาของวันที่ 11 เม.ย. มาทานแทน ก็ไม่ได้ถือว่าทำผิดอะไรค่ะ ส่วนในวันพรุ่งนี้ คือวันที่ 11 เม.ย. ก็ให้ทานเม็ดของวันที่ 10 เม.ย. ตามเวลาปกติที่ทานอยู่ค่ะ ประสิทธิภาพของยาก็จะถือว่าแทบไม่ได้ลดลงไปค่ะ

                            ส่วนการที่เคยลืมทานยาคุมไป 1 วัน แต่จำไม่ได้ว่าเป็นวันไหน และผ่านมานานแล้ว ก็จะไม่ได้ส่งผลอะไรต่อประสิทธิภาพของยาคุมในตอนนี้แล้วค่ะ ซึ่งหากที่ผ่านมา ได้มีประจำเดือนมาเมื่ออยู่ในช่วงเว้นระยะ 7 วัน ก็ถือว่าปกติดี ไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ