• กินยาคุมประเภทตัวเดียว28เม็คกินคู่กับยาลดน้ำหนักได้ไหมค้ะ

  • กินยาคุมประเภทตัวเดียว28เม็คกินคู่กับยาลดน้ำหนักได้ไหมค้ะยาคุมซื้อร้้านเขาบอกตัวนี้กินแร้วน้ำหนักไม่ขึ้นแต่ต้องการกินยาลดความอ้วนนี้กินตอนที่กำลังกินยาคุมได้ไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชันยา บัตรสูงเนิน

    การกินยาคุมกำเนิด ยาคุมกำเนิด (Contraceptive pills)

    ถือเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง แต่อาศัยวินัยในการรับประทานยา ทุกวัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของยา ถ้าลืม อาจมีความเสี่ยงในการเกิดการตั้งครรภ์ได้ ทั้งนี้ยาคุมกำเนิดในปัจจุบันเป็นฮอร์โมนรวม คือ เป็นเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน ปริมาณเท่ากันทุกเม็ด มีหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแผง 21 หรือ 28 เม็ด

    โดยส่วนใหญ่ฮอร์โมนที่ใช้เป็นระดับต่ำค่ะ ดังนั้นถ้ามีสารอะไรก็ตาม ที่มาทำให้ลดปริมาณยาลง อาจส่งผลเสียให้เพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น คำแนะนำคือ เรายังไม่ทราบแน่นอนว่าในตัวยาลดความอ้วนประกอบไปด้วยสารอะไร ซึ่งอาจมีผลในการลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดหรือไม่ ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยง ค่ะ ถ้าไม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้ยา เนื่องจากประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดเองก็ยังไม่ใช่ 100% ค่ะ