• กินยาคุมแบบ 28 เม็ดมาหลายปีเเล้ว เดือนนี้ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วผลเป็นลบ ควรทานยากำเนิดต่อหรือรอให้ประจำเดือนมาก่อน

  •  athecop
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติกินยาคุมแบบ 28 เม็ด กินมาหลายปีเเล้วค่ะประจำเดือนก็มาปกติ ประมาณเม็ดที่3 ของเม็ดหลอก เเต่เดือนกินหมดแผงเเล้วประจำเดือนยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบป้องกันและไม่ป้องกัน ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจเเล้ว 2 ครั้ง ผลออกมาเป็นลบทั้ง 2 ครั้ง ควรรอให้ประจำเดือนมา กินยาคุมต่อได้เลย ต้องตรวจอีกรอบ หรือต้องพบแพทย์คะ
    athecop  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ athecop

    หากได้กินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนมาอย่างสม่ำเสมอ จะไม่มีไข่ตก และน่าจะไมมีการตั้งครรภ์ได้แต่อย่างใด

    โดยประจำเดือนที่ไม่มาเมื่อกินยา 7 เม็ดสุดท้าย อาจเกิดจากผนังมดลูกบางจากการใช้ยา แนะนำยืนยันด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ซึ่งให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจ ควรไปยืนยันที่รพ. ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆ สามารถเริ่มยาแผงใหม่ไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมาค่ะ