• กินยาคุมปกติต่อเนื่องทุกวัน แต่มีเพศสัมพันธ์ถี่ จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Erng'g Jhadsadaporn
    สมาชิก
    คือกินยาคุมปกติค่ะ ต่อเนื่องทุกวัน แต่มีอะไรกันกับแฟนถี่ แบบนี้จะมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ
    Erng'g Jhadsadaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะ่คุณ Erng'g Jhadsadaporn

    ถ้ากินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อเนื่องทุกวัน เริ่มกินอย่างถูกต้อง การมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ก็แทบจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมนที่ได้ประสิทธิภาพดี ถ้ากินอย่างถูกต้อง คือกินทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยควรเริ่มกินในช่วงที่แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็คือในช่วง 5 วันแรกที่มีประจำเดือน หากรับประทานในช่วงอื่นของเดือนอาจจะต้องกินให้ติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    ผลข้างเคียงของยาคุมที่เจอนั้นขึ้นอยู่กับยี่ห้อและปริมาณฮอร์โมนในยาคุมชนิดนั้นๆค่ะ สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม ขอแค่ให้กินสม่ำเสมอเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด