• กินยาคุมแบบ 21 เม็ดครั้งแรก ต้องเว้นระยะ 7 วันใช่ไหม ถ้าหากประจำเดือนไม่มา แสดงว่าท้องใช่หรือไม่

  • คุณหมอคะ คือว่าหนูกินยาคุมแบบ21เม็ดครั้งแรกเพราะก่อนหน้านี้หนูใช้ยาคุมฉุกเฉินมาตลอด พอหนูเปลี่ยนมากินยาคุมปกติ21เม็ดเหลืออีก3เม็ดจะหมดแผง อยากทราบว่าต้องเว้นระยะอีก7วันให้ประจำเดือนมาหรอคะหรือว่าต่อแผงใหม่ได้เลย แล้วถ้าหากประจำเดือนหนูยังไม่มาถือว่าเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์รึเปล่าคะ ปล.มีเพศสัมพันธ์ทุกวันหลังจากที่เริ่มกินยาคุม

    สวัสดีค่ะ คุณ ชฎาภรณ์  ฟองกาวี,

                         วิธีการทานยาคุทกำเนิดชนิด 21 เม็ด คือให้ทานต่อเนื่องวันละเม็ดจนครบ 21วัน แล้วเว้นระยะ 7 วัน แล้วจึงเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ นอกจากนี้ควรทานในในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันของแต่ละวัน เพื่อให้ยามีประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ

                         หากเว้นระยะครบ  7 วัน แล้วประจำเดือนยังไม่มา สาเหตุหนึ่งอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากยาคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ

                         นอกจากนี้ หากทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ยาคุมยังอาจออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนในการทานยา 2 แผงแรกค่ะ

    คุณหมอคะถ้าในกรณีที่เว้นระยะ7วัน แล้วประจำเดือนไม่มาเราสามารถตรวจได้เลยรึเปล่าคะว่าท้อง แล้วถ้าผลตรวจออกมาว่าไม่ท้องเราสามารถกินยาคุมต่อเลยรึเปล่าคะ