• มีเพศสัมพันธ์มาแล้ว 5 วัน ถ้ากินยาคุมตอนนี้ จะมีผลอะไรไหม จะท้องไหม

  •  Pingpong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ คือมีเพศสัมพันธ์กันเลยมาแล้ว5วันแต่ยังไม่ได้กินยาคุม ถ้ากินตอนนี้จะมีผลดีอะไรมั้ยคะ จะทำให้ท้องมั้ยคะ ต้องกินยาคุมแบบไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pingpong,

                          การจะป้องกันการตั้งครรภ์หลังการมีเพศสัมพันธ์นั้น ต้องทานยาคุมฉุกเฉิน โดยควรทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด แต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมงค่ะ  ดังนั้น หากผ่านมา 5 วันแล้ว ก็ไม่สามารถทานยาคุมฉุกเฉินได้แล้วค่ะ  หลังจากนี้ ก็ควรรอดูว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ แต่หากมาเป็นปกติ และหลังจากนี้ คาดว่าจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดได้เลย โดยให้เริ่มทานภายในไม่เกิน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หรือาจเลือกฉีดยาคุมกำเนิดก็ได้ค่ะ