• กินยาคุมแผงใหม่ช้าไป 1 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  cw0330
    สมาชิก
    กินยาคุมแผงใหม่ช้าไป1วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน ควรกินยาคุมฉุกเฉินไปด้วยไหมคะ แล้วช่วงแรกๆน้ำหล่อลื่นของผู้ชายมีอสุจิไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ cw0330,

                      หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว หรือหากเป็นชนิด 28 เม็ด คือได้ทานครบ 28 เม็ดแล้ว แต่ไม่ได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อทันที โดยเว้นไปอีก 1 วัน ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์จากยาคุมแผงเก่า ก็จะหมดลงไปแล้ว ดังนั้น ควรทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปก่อนทานยาครบ 7 วัน ก็อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                       สำหรับน้ำหล่อลื่นนั้น โดยปกติจะไม่ได้มีตัวอสุจิอยู่ แต่ในกรณีที่หากก่อนหน้านั้นไม่นาน ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไป ตัวอสุจิก็อาจค้างอยู่ในท่อปัสสาวะ และอาจปนออกมาอยู่ในน้ำหล่อลื่นได้ค่ะ