• ต้องการเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิดรายเดือน สามารถเปลี่ยนได้ทันทีที่กินยาแผงเดิมหมดใช่หรือไม่

  •  Beam90
    สมาชิก
    ทานยาคุมของแอนนาไป 8 เดือนแล้วค่ะ อยากเปลี่ยนยาคุมเป็นพรีม 28 เม็ด สามารถเปลี่ยนตอนกินแอนนาหมดแผงได้เลยไหมคะ
    Beam90  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Beam90

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นจัดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าจะกินยาคุมคนละชนิด แต่กินต่อแผงนั้น ก็สามารถทำได้เลย โดยยาคุมแอนนาที่น่าจะมี 28 เม็ดเหมือนกัน ก็คือกินให้ครบแผงไปตามปกติ แล้วกินยาคุมพรีมต่อเมื่อกินยาคุมแอนนาหมดได้เลย ถ้าทำได้ดังนี้ ประสิทธิภาพของยาจะยังต่อเนื่อง และสามารถมีเพศสัมพันธ์แบบปลอดภัยได้ทันทีเมื่อขึ้นยาแผงใหม่