• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วเมื่อต้นเดือน ตอนนี้มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง แต่ไม่มั่นใจ จะสามารถกินยาคุมฉุกเฉินอีกได้หรือไม่

  •  BD.Jernna
    สมาชิก

     สวัสดีค่ะ อยากรบกวนสอบถามทางแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญหน่อยน่ะค่ะ คือเมื่อช่วงก่อนปีใหม่เรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ (ใส่ถุงยางอนามัยบวกกับกินยาคุมฉุกเฉิน แบบ 1 เม็ด) แล้วก็วันที่ 6 ม.ค. มีเพศสัมพันธ์กันอีกครั้ง และเหมือนว่าถุงยางเกิดการล่นขึ้นมาตรงช่วงเกือบปลายๆ อวัยวะเพศชาย ห่างจากตรงอวัยวะเพศสัก 1 นิ้วโดยประมาณ แต่ทางเราไม่แน่ใจค่ะว่า ถุงยางเกิดการล่นตั้งแต่ตอนสอดใส่หรือเปล่า เลยอยากสอบถามค่ะ ว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ไหม และ ควรกินยาคุมอีกหรือไม่ อย่างไรค่ะ ขอบพระคุณไว้ล่วงหน้าค่ะ

    BD.Jernna  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BD.Jernna

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ซึ่งผลข้างเคียงจะมีโอกาสเกิดได้มากขึ้นหากมีการใช้ยาซ้ำๆในรอบเดือนเดียวกัน ร่วมกับประสิทธิภาพของยาเองก็อาจจะลดลงด้วย แต่ก็สามารถทำได้ คือถ้ามีข้อบ่งชี้ต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินอีกก็สามารถทำได้ค่ะ ก็คือถ้าไม่แน่ใจเรื่องการร่นหรือการหลุดของถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และครั้งต่อๆไป อาจจะใช้การกินยาคุมแบบแผงร่วมกับไปด้วยกับการใส่ถุงยางอนามัยเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่มากขึ้นก็ได้เช่นกัน