• กินยาคุมช้าไป 6-7 ชั่วโมง กินชดเชยไปแล้ว ต่อจากนั้นกินยาต่อตามปกติ จะท้องไหม

  •  Emma Narvaez
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ21เม็ด กินมา3-4เดือนแล้ว ตรงเวลามาตลอด แต่วันนี้ลืม ต้องทำไงคะ กลับไปกินหลังเลิกงานละ วันต้อมากินยาในเวลาปกติ ใข่ไหมคะ แล้วค้องป้องกันการมีเพศสัมพันธ์ไหมคะ กี่วัน รบกวนทีคะ พอดีเพือนเครียดมาก
    Emma Narvaez  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Emma Narvaez

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผงให้เว้นยา 7 วัน และเริ่มกินแผงใหม่ต่อทันที

    หากลืมกินยาคุมกำเนิดไป 1 วัน ให้กินชดเชยทันทึที่นึกได้ และกินยาที่เหลือในแผงต่อไปตามปกติ ยาจะยังได้ประสิทธิภาพต่อเนื่อง ถ้าไม่สบายใจ สามารถใช้ถุงยางอนามัยคุมกำเนิดร่วมไปด้วยได้ จนกว่าประจำเดือนครั้งถัดไปจะมา แต่หากได้กินชดเชย 1 เม็ดที่ลืมไปแล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีอื่นร่วมด้วยค่ะ

    สังเกตรอบเดือนในช่วงเว้นยา ถ้าประจำเดือนไม่มา ให้ซื้อชุดตรวจครรภ์มายืนยันให้แน่ใจว่าไม่ตั้งครรภ์จริง จึงค่อยเริ่มยาแผงถัดไป