• กินยาคุมแบบรายเดือน 21 เม็ด ปกติจะกินเวลา 2 ทุ่มตรง แต่วันนี้กินยาคุมช้าไป 2 นาที จะมีผลอะไรไหม

  •  ROSE_006
    สมาชิก
    พอดีกินยาคุมแบบรายเดือน 21 เม็ดค่ะ ปกติจะทานยาตอนเวลา2ทุ่ม เวลาเดิมทุกวัน แต่วันนี้ทานยาคุมช้าไป2นาที อยากจะทราบว่าจะมีผลอะไรบ้างคะ แล้วครั้งต่อไปจะต้องกินเวลาไหน เวลา2ทุ่มเหมือนเดิมใช่มั้ยคะ
    ROSE_006  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยการกินยาทุกวัน แม้จะมีช่วงที่กินไม่ตรงไปบ้าง แต่ถ้าคลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง โอกาสที่ยาจะประสิทธิภาพลดลงมากจนทำให้เกิดการตั้งครรภ์มีได้น้อยค่ะ

    ครั้งต่อไปสามารถกลับมากินเวลา 2 ทุ่มได้เหมือนเดิม และกินต่อเนื่องจนหมดแผง ให้สังเกตอาการเช่นประจำเดือนในช่วงที่กินยาหมดแผงอีกครั้ง